Đăng nhập
web counter
- thietbiso.net.vn
 Chi tiết bài viết
Tin Tức - Sự Kiện | (4:51 ngày 03/05/2020) | Xem ( 810)

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ SAU 30/04 /1975

Anh trai tôi, Nguyễn Văn Biểu, nhập ngũ năm 1969, Theo lệnh tổng động viên, lúc đang học dở dang lớp 10. Trước khi anh hành quân vào Nam, mẹ tôi đi bộ từ quê nhà Thanh Xuân, hơn 100 km, đến nơi anh tôi huấn luyện - Quỳnh Lưu, Nghệ An - thăm anh; gặp con được vài tiếng rồi mẹ tôi lại đi bộ từ Quỳnh Lưu về lại quê nhà.


Hình lưu niệm của hai anh em

Mẹ mang về một tấm hình của anh, phía sau tấm hình có ghi hòm thư và mấy câu:

"Con đây mẹ nhé đừng buồn. Anh đây Diễn nhé, Bình này Linh ơi”. Rồi biền biệt tin anh.

Một hôm mẹ tôi vừa đi làm đồng về ôm ba anh em tôi, khóc khô cả nước mắt vì có tin anh trai tôi đã hy sinh.

Cuối năm 1973, tôi được lệnh vào chiến trường B2 (đoàn C274P của bộ Thủy Lợi). Trên đường hành quân toàn bằng xe cơ giới, ước nguyện duy nhất luôn nằm trong đầu tôi là tìm được tin tức của anh tôi nên trong túi tôi lúc nào cũng để sẵn hòm thư của anh. Đến bất kì trạm nghỉ chân nào trên đường Trường Sơn, hễ gặp bộ đội là tôi hỏi thăm có biết đơn vị anh ở đâu không.

Đầu năm 1974, đoàn dân chính chúng tôi tập kết tại Lộc Thắng - Lộc Ninh, rồi sau đó về trú cạnh Trung ương cục Miền Nam - tân biên Tây Ninh. Biết được đơn vị anh ở B2, ngày nào tôi mượn chiếc xe đạp của dân đạp khắp vùng tân biên vào bất cứ đơn vị bộ đội nào gặp dọc đường để hỏi. Từ Sa Mát, Thiện Ngôn tới Lò Gò, Xóm Giữa, Cà Tum… Ở Cà Tum, anh em bộ đội cho tôi biết đơn vị của anh tôi, theo hòm thơ, là tiểu đoàn thông tin, Sư đoàn 7. Nhưng, tiểu đoàn… vừa chuyển đi cách đây vài tháng.

Ba Mươi Tháng Tư, đơn vị tôi về tiếp quản Sài Gòn (369 Trần Quý Cáp). Sau một thời gian ổn định, ngày ngày tôi lại đi khắp những nơi có bộ đội đóng quân, tìm hỏi.

Cuối tháng 6-1975, sau gần hai tháng tìm kiếm, tôi gặp một sỹ quan, anh ấy nhìm hòm thư liền đưa tôi đến số 16 Phan Tôn. Nhưng, khi đến nơi thì… anh trai tôi lại vừa chuyển đi nơi khác. Anh hỏi nơi mới và dẫn tới góc đường Nguyễn Du - Cường Để (37 Tôn Đức Thắng - nơi từng là tư dinh của tướng Nguyễn Hữu Có). Anh sỹ quan hô to: "Đồng chí Biểu đâu, có người nhà gặp”. Anh tôi ra, nhận ngay ra nhau, ôm chặt nhau, khóc suốt một ngày trời; cả đại đội anh tôi không biết chuyện gì, nhiều người cùng khóc. Một tuần ở lại đơn vị, anh tôi kể nhiều chuyện về mẹ, về các em, về người yêu (cô Phương ), anh em lại ôm nhau khóc, khóc đến nỗi khô cả nước mắt.

Chúng tôi biết, sau hơn hai mươi năm chiến tranh đằng đẵng, không phải ai cũng có được may mắn như hai anh em tôi.

Câu chuyện tìm kiếm anh tôi rất dài nhưng tôi chỉ ghi lại đây mấy dòng, hy vọng chị tôi, em tôi, con cháu chúng tôi, nhận ra điều quý giá nhất, tình thân và tình người.

 

Nguyễn Văn Diễn 

[Nguyên chủ tịch Hội đồng hương Thanh Xuân tại miền nam]


BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
CLB Dân Ca Thanh Xuân
Tin Tức - Sự Kiện
Văn Hóa-Giải Trí
Giới thiệu

Lịch sử Xã Thanh Xuân

Lịch sử Huyện Thanh Chương

Lịch sử Xứ Nghệ

Các dòng Họ - Gia Tộc

Tin Tức - Sự Kiện

Tin Tức Của Hội

Tin Tức Quê Nhà

Tin Tức Xứ Nghệ

Văn Hóa-Giải Trí

Phong Tục - Tập Quán

Văn Học - Nghệ Thuật

Ẩm Thực Xứ Nghệ

Dân ca Ví Giặm Xứ Nghệ

CLB Dân Ca Thanh Xuân

Lời bài hát Dân ca Việt Nam

Dạy & Học hát Dân ca

MV - Video âm nhạc

Photos - Hình ảnh hoạt động

Sức Khỏe - Y Học

Sống Khỏe - Nhịp Sống Trẻ

Y Học Cổ truyền dân tộc

Tủ sách Cây Thuốc Nam

Footer