Đăng nhập
web counter
- thietbiso.net.vn
 Chi tiết bài viết
Văn Hóa-Giải Trí | Phong Tục - Tập Quán (17:55 ngày 23/01/2020) | Xem ( 2288)

Tính tình và vận mệnh theo ngũ Thiên Đế

Khi nói về văn hóa tín ngưỡng của gốc Việt, là người Việt không phải ai cũng hiểu về văn hóa Việt Tộc, thế nào là tín ngưỡng và thế nào là tôn giáo. Tổ tiên người Việt phát minh 12 con giáp và lịch âm trên nền tảng Kinh Dịch – âm dương ngũ hành do chính tổ tiên mình để lại….

Người Việt có tập tục tế Trời – Đất (tế cha Trời mẹ Đất) cầu cho đất nước thái bình, mưa thuận gió hòa, nhân dân được sung túc... Họ xem cha Trời là bậc Tạo Hóa – Thượng Đế tối cao mà khi ta phân tích theo từ đồng nghĩa Đế = Vương = Vua, cho nên giọi là vua Trời. Càn Khôn vũ trụ chia làm 4 phương (đông-bắc-tây-nam) 8 hướng và ở giữa là trung ương tương ứng với Ngũ hành.

Mộc ở phương Đông (hướng Đông và Đông Nam); màu Xanh lá

Hỏa ở phương Nam (hướng Nam); màu Đỏ

Kim ở phương Tây (hướng Tây và Tây Bắc); màu Trắng, bạc

Thủy ở phương Bắc (hướng Bắc); màu Đen, Xanh da trời

Thổ ở Trung Tâm (hướng Tây Nam và Đông Bắc); màu Vàng, Nâu

 Ở các phương này đều có một vị Vua Trời cai quản. Có 5 vị Vua Trời (Ngũ Đế, Ngũ Đại Thiên Vương) mỗi ngài cai quản mỗi phương. Tín ngưỡng Việt Nam đẵ hình thành hơn bốn ngàn năm lịch sử của dân tộc. Cho nên người Việt của chúng ta mới có tục lệ thờ Trời Đất và Thánh Thần thể hiện qua thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế (cha trời), thờ mẹ Diêu Trì (mẹ trái đất), thờ Cửu Huyền trăm họ - cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ, Cửu huyền thất tổ,   Đạo Mẫu – Tứ Phủ (thờ mẹ), thờ Thần ở Đình, thờ Thánh ở Đền, thờ Cô hồn ở Miếu … sau này mới có ảnh hưởng từ Đạo Phật  (Ấn Độ), một số tín ngưỡng của Trung Hoa, Căm Phu Chia …. Du nhập vào Việt Nam.

Chính vì lẽ đó mà nhiều người Việt của chúng ta chưa phân biệt được đâu là tín ngưỡng của người Việt, đâu là của người Hoa, người Chăm, Khơ me… nên tôi xin mạn phép trích lục từ nhiều sách của người xưa để giới thiệu cho quý vị tham khảo, vì tài hèn, tri thức còn kém cỏi xin các vị chỉ giáo, nếu điều nào chưa đúng xin được chỉ bảo để điều chỉnh cho đúng. Đây chỉ là bài viết sơ khởi, để hiểu rõ về cội nguồn Bách Việt, các vị hãy tìm về lịch sử và địa lý để hiểu rõ hơn.

Năm 2020 (Canh Tý) tôi xin giới thiệu sơ lực về các Ngài trong Ngũ Đại Thiên Vương. Theo khoa Kinh Dịch - Tử vi tướng số thì con người là một tiểu Vũ Trụ trong số hằng hà Vũ Trụ. Vua Phục Hy là người khai sanh ra Kinh Dịch, ngài là vị sơ tổ của người Bách Việt,  Khi sanh ra chúng ta có ít nhất 2 người cha (cha Trời và cha ruột sanh ra ta) và 2 người mẹ (mẹ Trái Đất và mẹ ruột đẻ ra ta). Vậy cha Trời của chúng ta là ai? Đó là các vị Thiên Đế, tùy theo từng năm mà ta biết mình con nhà nào?. Tính tình và vận mệnh của mỗi người ứng với ngũ Đế, vậy các ngài là ai? theo sách xưa tôi sơ lược như sau:


-       Đông phương Thanh Đế (màu Xanh): do ngài Thanh Thiên Đế cai quản cõi trời này

-       Nam phương Xích Đế (màu đỏ): do ngài Xích Thiên Đế cai quản

-       Tây phương Bạch Đế (màu trắng): do ngài Bạch Thiên Đế cai quản

-       Bắc phương Hắc Đế (màu đen): do ngài Hắc Thiên Đế cai quản

-       Trung ương Huỳnh Đế (màu vàng): do ngài Huỳnh Thiên Đế cai quản, cõi này còn gọi là cõi Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Cho nên tại sao ngày 23 tháng chạp người Việt của chúng ta có tục cúng ông Công ông Táo về trời chầu Ngọc Hoàng Thượng Đế và cũng trên sự tích này Đài truyền hình Việt Nam (VTV) sản xuất chương trình "Gặp nhau cuối năm” rất được khán giả yêu mến trong suốt thời gian qua.

 

 

1.    Con nhà Thanh Đế.

-       Người có tính hòa nhã, điềm đạm, giàu tưởng tượng, dung hòa,thích cảnh u nhàn tĩnh mịch, trầm tư mặc tưởng. Nhiều cảm hứng trước tuyệt tác văn chương, thích tranh cổ, yêu mến loài vật, thích xem các loại sách về triết học, đạo đức,… thích tôn giáo, hay cúng lễ tổ tiên. Có lòng tự ái, liêm chính, ít gặp tai nạn.

-       Về hình dáng thì yểu điệu, gương mặt tròn, nước da trắng, môi son, mừng giận chẳng lộ ra ngoài mặt. Cặm cụi tỉ mỉ, thích làm việc nội trợ, thêu thùa khéo, biết trang trí nhà cửa.

-       Nếu là đàn ông thì thích những nghề như dạy học, hội họa, âm nhạc, văn học, đa tình nhưng lại bạc số. Nếu là đàn bà thì rất giàu tình cảm, yêu mến gia đình, tính hơi nhát, an phận thủ thường. Tính tình sạch sẽ, khéo léo, chung tình, ghen ngầm, con cái đông. Nếu chịu ảnh hưởng xấu thì dễ bị gia đình hàn vi, thiếu sự giáo dục, không đủ phương tiện để học hành, không có được nghề nghiệp tinh chuyên để lập thân…

 

2.    Con nhà Xích Đế.

-       Người có tính tình ngay thẳng, uy nghiêm, giải quyết công việc một cách trôi chảy, tôn trọng kỷ luật, ít nói nhưng không kiêu hãnh. Tính trầm tĩnh, thận trọng, dè dặt, có lòng tự ái trường thọ, làm giàu chậm nhưng bền vững, gặp hoàn cảnh khó khăn biết mấy cũng đầy đủ nghị lựu, sự chịu đựng khó nhọc để vượt qua.

-       Về hình dáng là người có thân hình hơi mập, nước da sậm, đôi mắt sáng, tiếng nói lớn mà thanh tao, trán rộng, miệng rộng, cằm vuông. Người thuộc về Xích Đế có hiếu nghĩa, yêu mến vợ con, nhưng lại rất nghiêm khắc với phái yếu.

-       Người đàn bà con nhà Xích Đế là người vợ hiền, một người nội trợ giỏi, việc sinh đẻ cũng dễ dàng, có nhiều tính tốt, chuộng lễ giáo, không hay xa hoa, phung phí, tính tiết kiệm thanh bần, không thích chưng diện; chung tình, đầy hy vọng, tha thiết yêu gia đình, được hưởng hạnh phúc lúc tuổi già.

-       Người thuộc Xích Đế là khuôn mẫu luân lý, tôn giáo, kỷ luật, công bình,liêm chính, nhẫn nại và an phận.

 

3.    Con nhà Bạch Đế

-       Người có cá tính, ngoại giao giỏi, có khả năng phán đoán, có chí cầu tiến. Người khôn ngoan, đa mưu túc trí, cử chỉ khoan dung, kiên tâm để đạt mục tiêu, có đủ phương cách khuyến khích kẻ khác tự tin và kiên nhẫn để đạt được nguyện vọng của mình.

-       Về hình dáng, là người có hình tướng nhỏ, đều đặn cân đối, gương mặt vừa phải, da trắng hồng, mắt sáng, môi đỏ, tiếng nói thanh tao lảnh lót, ngoại hình dễ nhìn.

-       Đàn bà thuộc về bạch Đế rất lãnh đạm về tình ái, thường hay lạm dụng tình cảm của kẻ khác mà làm ra tiền bạc, ưa thích nơi sang giàu quyền quý, ưa chốn chức trọng quyền cao. Tâm tính lúc nào cũng muốn tạo ra sự nghiệp to lớn, muốn chiếm được địa vị trong xã hội.

-       Người này vì có tính tình quá cứng cỏi và có khi khích bác người khác, hơn nữa hay ỷ lại mình khôn ngoan, lời nói trôi chảy cho nên cũng hay làm mất lòng người khác. Tuy nhiên, họ có tài xã giao rất khéo, nếu thấy mình làm mất lòng người nào thì khôn khéo tìm cách lấy lại lòng người đó một cách rất dễ dàng.

-       Khi gặp hoàn cảnh thuận lợi, họ thích hợp với nghề như thương mại, thầu khoán, bác sĩ, luật sư. Điều cần chú ý ở người này là đôi khi họ có những tật xấu như xáo trá, gian hùng hay ăn chơi phóng đáng và không chung tình. Phần nhiều những tật xấu trên không phải là do tiền định mà vì hoàn cảnh tiếp xúc với người xấu hoặc do gia đình thiếu sự giáo dục gây nên.

 

4.    Con nhà Hắc Đế

-       Là người có tính tình khôn ngoan, nguội lạnh, nghiêm trang tề chỉnh,  nhẫn nại trong mọi việc đạm bạc đơn giản. Là người biết tích trữ của cải.

-       Con nhà Hắc Đế gian nan cực khổ, có chí kiên gan, chịu đựng cay đắng, nhờ vậy mà thành công trong mọi việc. Họ thích hợp với những nghề khoa học kỹ thuật, bác học, hay trở thành các bậc tu sĩ của các tôn giáo, rất thích sưu tầm những sách xưa…

-       Người thuộc Hắc Đế có nước da nâu đen, tay chân thô kệch, ít nói, ăn uống đạm bạc, không hay chưng diện, tướng cao, tóc cứng, gọn gàng, mau mắn, không có khiếu thẩm mỹ nhưng tính tình siêng năng. Là người biết tằn tiện, trung hậu bền chí, giàu lòng hy sinh cho gia đình, biết dạy dỗ con con cái đúng lẽ.

-       Người đàn bà con nhà Hắc Đế thích nơi thanh tịnh, siêng năng cúng lễ. Còn đàn ông ở hoàn cảnh tầm thường thì phần đông hay rượu chè, làm việc nặng nhọc, xã giao kém, ít nói, cộc cằn, chẳng thích xen vào việc của người khác. Một số người trở thành hung bạo, độc ác, nếu gặp sự bức ép.

 

5.    Con nhà Huỳnh Đế

 

-       Những người này có tính tình sôi nổi, hoạt động mãnh liệt, can đảm, gan dạ, thường đấu tranh quyết liệt với ích kỷ. ham mê danh lợi. Có tính cương quyết, ít chịu nhượng bộ trước những khó khăn, quyết làm cho được mới thôi.

-       Về hình dáng thì tướng mạo to lớn, sức vóc mạnh mẽ, ăn to nói lớn, ham mê võ nghệ, thể thao săn bắn. Người thuộc về Huỳnh Đế thường có nước da hơi ngăm ngăm, đàn ông thì râu tóc nhiều. Họ ít xúc động nhưng trung hậu, khi phấn nộ cũng lắm ngang tàng. Phần nhiều họ không được nhã nhặn nhưng thành thật, có mưu lược. Họ yêu thích là các nghề: lái xe, thầu khoán, kỹ nghệ, quân đội.

-       Người đàn bà thì tướng mạo mảnh khảnh, tính tình đoan trang, ăn nói rõ ràng, siêng năng cần kiệm, từ ái, ít bạn bè. Ăn uống đạm bạc, không cao ngạo, lãnh đạm với chồng con, nhưng trong thâm tâm thì lại keo sơn chung thủy. Ít để ý đến người khác, không ưa hát xướng, không thích đi xa đây đó. Đặc tính riêng của họ là rất giữ của. Vì tính đặc biệt này nên họ quá tiết kiệm thành ra dễ có phần khuyết điểm với họ hàng thân thích, mất cảm tình với bạn bè. Tóm lại, người đàn bà thuộc Huỳnh Đế là người tề gia nội nợ giỏi, một người rất xứng đáng trong gia đình.

Ví dụ:

-       Năm 2013 – Quý Tỵ: con nhà Hắc Đế (trường mạng).

-       Năm 2015 - Ất Mùi: con nhà Bạch Đế (an mạng, phú quý).

-       Năm 2017- Đinh Dậu: con nhà Bạch Đế (an mạng, phú quý).

-       Năm 2019 – Kỷ Hợi: con nhà Thanh Đế (Phú Quý).

-       Năm 2020 – canh Tý: con nhà Huỳnh Đế (quan lộc, cô quạnh).

Tóm lại: Mỗi người trong chúng ta ai tin thì tùy vì mỗi người có tính cách khác nhau nên người xưa ông cha ta vẫn có câu "Vô Sư, Vô Sách – Quỷ, Thần bất trách”. Vận mệnh của chúng ta là do chúng ta quyết định nhưng cái cốt lõi vẫn là sống phải có "Đạo đức” cộng thêm phúc đức của tổ tiên để lại. Luật "Nhân – Quả” được xem như là tuyệt đối. Bài viết trên không phải dùng để tuyên truyền cho mê tính dị doan mà chỉ mong cho tất cả chúng ta hãy tự hào mình là người của Bách Việt, phải có lòng tự tôn của dân tộc để mà vươn lên và sánh bằng với các cường quốc năm châu như lời di nguyện của ngài Nguyễn Ái Quốc – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ví dụ như đất nước Nhật Bản, Hàn Quốc … họ có lòng tự tôn của dân tộc họ cho nên ngày nay đất nước họ rất phát triển nhưng vẫn giữ nét truyền thống.

 

 Bạch Hòa Khanh - 12/2019

Thanh Xuan online – thanhxuan.net

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên trang Thanh Xuan Online tại địa chỉ www.thanhxuan.net  phải ghi rõ nguồn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
CLB Dân Ca Thanh Xuân
Sức Khỏe - Y Học
Văn Hóa-Giải Trí
Giới thiệu

Lịch sử Xã Thanh Xuân

Lịch sử Huyện Thanh Chương

Lịch sử Xứ Nghệ

Các dòng Họ - Gia Tộc

Tin Tức - Sự Kiện

Tin Tức Của Hội

Tin Tức Quê Nhà

Tin Tức Xứ Nghệ

Văn Hóa-Giải Trí

Phong Tục - Tập Quán

Văn Học - Nghệ Thuật

Ẩm Thực Xứ Nghệ

Dân ca Ví Giặm Xứ Nghệ

CLB Dân Ca Thanh Xuân

Lời bài hát Dân ca Việt Nam

Dạy & Học hát Dân ca

MV - Video âm nhạc

Photos - Hình ảnh hoạt động

Sức Khỏe - Y Học

Sống Khỏe - Nhịp Sống Trẻ

Y Học Cổ truyền dân tộc

Tủ sách Cây Thuốc Nam

Footer