Đăng nhập
web counter
- thietbiso.net.vn
 Chi tiết bài viết
Văn Hóa-Giải Trí | Văn hóa VIỆT NAM (3:49 ngày 23/07/2020) | Xem ( 1190)

Ấn Điển Thầy ban - Văn hóa cội nguồn dân tộc Việt Nam

Văn hóa cội nguồn là gốc bộ tộc Bách Việt đã trải qua hơn 5 ngàn năm lịch sử và nay là văn hóa Việt Nam. Qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử dân tộc, dưới sự lãnh đạo nhà nước, chính phủ, Đảng lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) cùng toàn thể đồng bào Việt Nam... Chủ nghĩa dân tộc luôn được thượng tôn và coi trọng, muốn giữ nước phải lấy dân làm gốc đây là Đạo giữ nước của người Việt Nam. Trong tứ ân: Ân đất nước; ân tổ tiên cửu huyền thất tổ; ân Thầy; ân đồng bào và nhân loại. Ấn điển Thầy ban là một tác phẩm nêu cao tin thần yêu nước, yêu dân tộc, yêu thầy...

Hơn 5 ngàn năm lịch sử của dân tộc và cho đến ngày hôm nay, Việt Nam đã sản sinh ra rất nhiều bậc Thầy đã dẫn dắt con cháu Rồng Tiên phát triển cho đến ngày hôm nay mà chúng ta không thể kể hết. Trong đó thầy Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) cũng là một bậc Thầy đã dìu dắt con cháu thoát khỏi ách đô hộ của ngoại bang, mở mang dân trí (bắt đầu từ những lớp học bình dân học vụ) cho đến hôm nay dân ta dần thoát khỏi nạn mù chữ, đất nước được sống trong cảnh hòa bình thịnh trị, nhân dân ngày càng giàu mạnh lên ...Ngài là một tấm gương cho chúng ta học tập.

Loài người và vạn vật được sanh ra từ "Khí”. Thân của con người là tổng hợp của nhiều khí. Cho nên người thầy đầu tiên của nhân loại và vạn vật trong vũ trụ đó là "KHÍ", khởi nguồn là "Khí Vô Cực", có "Vô Cực" mới có "Thái Cực". Thái Cực sanh Lưỡng Nghi -> Tứ Tượng -> Bát Quái .... Đây là gốc của nền văn hóa Việt Tộc (Bách Việt). Từ cái "không" mới sanh ra cái "có" từ đây ta mới hiểu được câu nói bất hủ của Bác Hồ: "Không có gì - quý hơn độc lập tự do".

Ví dụ: Mặt Trời, cũng gọi là Thái Dương (太陽) hoặc Nhật (), là ngôi sao ở trung tâm Hệ Mặt Trời, chiếm khoảng 99,86% khối lượng của Hệ Mặt Trời. Trái Đất và các thiên thể khác như các hành tinh, tiểu hành tinh, thiên thạch, sao chổi, và bụi quay quanh Mặt Trời. Khoảng cách trung bình giữa Mặt Trời và Trái Đất xấp xỉ 149,6 triệu kilômét (1 Đơn vị thiên văn AU) nên ánh sáng Mặt Trời cần 8 phút 19 giây mới đến được Trái Đất. Trong một năm, khoảng cách này thay đổi từ 147,1 triệu kilômét (0,9833 AU) ở điểm cận nhật (khoảng ngày 3 tháng 1), tới xa nhất là 152,1 triệu kilômét (1,017 AU) ở điểm viễn nhật (khoảng ngày 4 tháng 7). Năng lượng Mặt Trời ở dạng ánh sáng hỗ trợ cho hầu hết sự sống trên Trái Đất thông qua quá trình quang hợp và điều khiển khí hậu cũng như thời tiết trên Trái Đất. Thành phần của Mặt Trời gồm hydro (khoảng 74% khối lượng, hay 92% thể tích), heli (khoảng 24% khối lượng, 7% thể tích), và một lượng nhỏ các nguyên tố khác, gồm sắt, nickel, oxy, silic, lưu huỳnh, magiê, carbon, neon, canxi, và crom.[9] Mặt Trời có hạng quang phổ G2V. G2 có nghĩa nó có nhiệt độ bề mặt xấp xỉ 5.778 K (5.505 °C) khiến nó có màu trắng, và thường có màu vàng khi nhìn từ bề mặt Trái Đất bởi sự tán xạ khí quyển. Chính sự tán xạ này của ánh sáng ở giới hạn cuối màu xanh của quang phổ khiến bầu trời có màu xanh. Quang phổ Mặt Trời có chứa các vạch ion hoá và kim loại trung tính cũng như các đường hydro rất yếu. V (số 5 La Mã) trong lớp quang phổ thể hiện rằng Mặt Trời, như hầu hết các ngôi sao khác, là một ngôi sao thuộc dãy chính. Điều này có nghĩa nó tạo ra năng lượng bằng tổng hợp hạt nhân của hạt nhân hydro thành heli. Có hơn 100 triệu ngôi sao lớp G2 trong Ngân Hà của chúng ta. Từng bị coi là một ngôi sao nhỏ và khá tầm thường nhưng thực tế theo hiểu biết hiện tại, Mặt Trời sáng hơn 85% các ngôi sao trong Ngân Hà với đa số là các sao lùn đỏ. Quý vị cũng có thể tìm hiểu về trái đất và lý giải tại sao con người là một tiểu vũ trụ…

 

Trước năm 2020, bải nhạc gốc mang tên "Ân Điển Thầy ban" đã được viết vào năm 2015 nhưng chưa hòa âm phối khí mãi đến năm 2020 mới đổi tên thành "Ấn Điển Thầy ban" và sửa một số ca từ cho phù hợp với thời thế của dân tộc và nhân loại. Bài hát thể hiện lòng biết ơn các vị tiền nhân, các bậc Thầy của dân tộc Việt Nam.


Bản nhạc gốc:

Bản nhạc beat Ấn Điển Thầy ban đã được hòa âm phối khí năm 2020:

Bản nhạc được hòa âm phối khí trên nền nhạc đương đại + nhạc Thiền (nhạc Thiên) + nhạc dân ca Việt Nam. Ấn Điển Thầy ban đã được kênh BVC - BACH VIET Culture - Văn hóa BÁCH VIỆT đăng tải và giới thiệu đến đồng bào dân tộc Việt Nam.

Lời bài hát:

ẤN ĐIỂN THẦY BAN

Nhạc và lời: Có công thì có lực

Lời 1:

Ngày này năm xưa, lòng còn xuyến xao, trừ hết buồn vui theo Thầy hoằng Đạo. Pháp Luân thường chuyển còn đó. Khí hậuthiên với khí tiên thiên. Khí xoay tròn mới biết mình yêu.

Lời 2:

Giờ này quanh ta người hiền rất xinh. Hòa khí vào đây Thiên Hà hoàn điển. Phước thân cùng vòng tròn lớn. Khí trọng Thầy với khí tâm ta. Xoáy xoay tròn ấn điển Thầy ban.

Lời 3:

Tình Thầy bao la nồng nàn thiết tha. Dìu dắt Rồng Tiên Thiên Thần về nhỏ. Pháp ân Thầy chuẩn mời lối. Thoát trọn mùa nối khí trăm năm. Hóa thân Thần thế giới bình an.

ĐK:

Thời gian qua mau, ơn đức công Thầy, được giữ thân này, tâm ta sáng trong. Hòa cùng vĩnh trụ. Ôi! đời đẹp sao./.Bản Beat chuẩn - Karaoke Ấn Điển Thầy BanBẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Văn Hóa-Giải Trí
Giáo dục & Công nghệ
Liên hệ
Giới thiệu

Lịch sử Xã Thanh Xuân

Lịch sử Huyện Thanh Chương

Lịch sử Xứ Nghệ

Các dòng Họ - Gia Tộc

Tin Tức - Sự Kiện

Tin Tức Của Hội

Tin Tức Quê Nhà

Tin Tức Xứ Nghệ

Văn Hóa-Giải Trí

Phong Tục - Tập Quán

Văn Học - Nghệ Thuật

Ẩm Thực Xứ Nghệ

Dân ca Ví Giặm Xứ Nghệ

CLB Dân Ca Thanh Xuân

Lời bài hát Dân ca Việt Nam

Dạy & Học hát Dân ca

MV - Video âm nhạc

Photos - Hình ảnh hoạt động

Sức Khỏe - Y Học

Sống Khỏe - Nhịp Sống Trẻ

Y Học Cổ truyền dân tộc

Tủ sách Cây Thuốc Nam

Footer