Đăng nhập
web counter
- thietbiso.net.vn
 Chi tiết bài viết
Giới thiệu | Danh Nhân - Văn Hiến (16:43 ngày 09/10/2015) | Xem ( 3756)

Đặng Thúc Hứa: Một kiều bào, một nhà cách mạng

Ông là một trong những người con xuất sắc của dòng họ Đặng tại vùng đất tổng Bích Hào (Nghệ An) xưa. Nói về dòng họ Đặng những năm đầu thế kỷ 20 không ai không biết đến tên tuổi Đặng Nguyên Cẩn, Đặng Thúc Hứa, Đặng Thai Mai…Thời điểm đầu thế kỷ 20, người ta nói tư tưởng cách mệnh là cái "nghề” chuyên nghiệp của dòng họ Đặng.

Đặng Thúc Hứa: Một kiều bào, một nhà cách mạng

Ông là một trong những người con xuất sắc của dòng họ Đặng tại vùng đất tổng Bích Hào (Nghệ An) xưa. Nói về dòng họ Đặng những năm đầu thế kỷ 20 không ai không biết đến tên tuổi Đặng Nguyên Cẩn, Đặng Thúc Hứa, Đặng Thai Mai…Thời điểm đầu thế kỷ 20, người ta nói tư tưởng cách mệnh là cái "nghề” chuyên nghiệp của dòng họ Đặng.

 

 

Lòng yêu nước ngấm vào máu

 

Đặng Thúc Hứa (sinh năm 1870) còn có tên là Đặng Ngọ Sinh, người làng Lương Điền, tổng Bích Hào, huyện Thanh Chương nay là xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An), là chú ruột của nhà văn hóa nổi tiếng Đặng Thai Mai. Những cống hiến của ông ở hải ngoại cho sự nghiệp cách mạng của đất nước hết sức có ý nghĩa. Đặc biệt, những hoạt động cách mạng của Đặng Thúc Hứa trong hơn 20 năm ở Xiêm đã có ý nghĩa tích cực, to lớn chẳng những đối với việc thúc đẩy phong trào yêu nước của kiều bào mà còn tạo tiền đề cho sự ra đời của nhóm thanh niên cộng sản đầu tiên (ở Xiêm) là Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội - tiền thân của Đảng Cộng sản Xiêm (20-4-1930).

 

Trong hơn 20 năm tích cực hoạt động ở Xiêm, Đặng Thúc Hứa đã nêu một tấm gương sáng tận tụy, trung kiên, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng vì sự nghiệp cứu nước. Lúc này, phong trào Đông Du của Phan Bội Châu và Kỳ ngoại hầu Cường Để có tiếng vang lớn, thức tỉnh và nuôi dưỡng lòng yêu nước của quần chúng trong cả nước, nhưng sau đó gặp phải những khó khăn do Chính phủ Nhật phát lệnh trục xuất những chí sĩ yêu nước lúc bấy giờ. Tháng 03 năm 1909, Phan Bội Châu và Cường Để từ Nhật Bản về tới Hương Cảng thì đúng lúc Đặng Thúc Hứa được sự ủy quyền của Đặng Thái Thân đem 2.500 đồng sang gửi Phan Bội Châu để lo công việc. Rời đất nước từ cuối năm 1908, qua gần ba tháng trời lặn lội, vượt bao khó khăn, tránh được tai mắt kiểm soát của kẻ thù, Đặng Thúc Hứa đã mang trót lọt và an toàn số tiền lớn này, trao tận tay Phan Bội Châu.

 

Ngoài tiền bạc, Đặng Thúc Hứa còn cung cấp cho Phan Bội Châu những thông tin nóng hổi và cấp bách. Sau đó, Đặng Thúc Hứa và Đặng Tử Kính được giao nhiệm vụ trọng đại mới, đó là mang số tiền trên cấp tốc sang Nhật, mua sắm vũ khí gửi về nước. Hai ông đã mua được 500 khẩu súng và chuyên chở trót lọt, bí mật cất giấu ở Hương Cảng, để tìm cách gửi về nước. Sau khi số vũ khí đó không thể chuyển về nước và phong trào trong nước bị khủng bố, Đặng Thúc Hứa cùng nhiều nhà cách mạng khác đã ở lại Xiêm làm nhà, dựng trại, mở đồn điền tạo chỗ ăn, nơi ở thu hút anh em từ trong nước sang, từ Trung Quốc và Nhật tới xây dựng cơ sở cách mạng. Ngày 20 tháng 4 năm 1930, tại khu Hủa lăm phông (Băng Cốc), Nguyễn Ái Quốc tuyên bố thành lập Đảng Cộng sản Xiêm và Đặng Thúc Hứa đã vinh dự được giới thiệu là một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Xiêm.

 

Lễ trao tặng bằng "Tổ quốc ghi công”

cho thân nhân liệt sĩ Đặng Thúc Hứatrên quê hương

làng Lương Điền, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An)

 

Dòng họ cách mạng

 

Đặng Thúc Hứa là một trong những người con ưu tú của dòng tộc họ Đặng ở làng Lương Điền - dòng họ xem tư tưởng cách mệnh là cái "nghề” chuyên nghiệp. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dòng họ Đặng luôn giữ sự trung thành tuyệt đối với đất nước, với dân tộc. Cha, hai anh trai và em trai của ông cũng đều là những người yêu nước hoặc nhà cách mạng.

 

Đến cả thân phận người con gái họ Đặng ở chốn thôn quê, chân lấm tay bùn không được học hành cũng bỏ cả việc lấy chồng sinh con trốn sang tận bên Xiêm theo người anh thúc bá đi làm cách mạng. Rồi đến những người con dâu dòng họ Đặng cũng đã thay chồng nuôi dưỡng bố mẹ chồng, chịu đựng gian khổ cho chồng yên tâm làm cách mạng. Tiếp nối đến các cháu là Đặng Thai Mai, Đặng Thai Thụ, Đặng Thai Hậu, Đặng Thị Hợp, Đặng Thị Quỳnh… có người hoạt động trong nước, người hoạt động ở nước ngoài, người hoạt động bí mật, người theo lối bán công khai nhưng đều với mục đích là đưa dân tộc ta thoát khỏi ách đô hộ, sống cuộc đời tự do, ấm no, hạnh phúc.

 

Gặp và trò chuyện với chúng tôi, ông Đặng Thai Hồng (cháu nội cụ Đặng Thúc Hứa) tâm sự: "Chúng tôi là đời sau, thấy cha ông mình đi trước góp phần nhỏ cho đất nước, cũng thấy tự hào. Nhưng đó cũng là một trong những thứ để cho đời sau của dòng họ Đặng học hỏi, noi theo.” Còn, ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: "Việc Đảng, Nhà nước tôn vinh sự nghiệp cách mạng, công nhận liệt sỹ và truy tặng bằng Tổ quốc ghi công (hôm 14-10-PV) đối với cụ Đặng Thúc Hứa không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của gia đình dòng họ Đặng, của địa phương mà còn có ý nghĩa giáo dục tinh thần yêu nước cho cộng đồng kiều bào tại Thái Lan nói riêng và cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, nhất là với thế hệ trẻ, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng ổn định cuộc sống, hội nhập sâu rộng vào xã hội nước sở tại và hướng về quê hương đất nước”.

 

Bắc Vũ

Báo: Đại Đoàn kết

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Hỏi đáp thường gặp
Giới thiệu
Giáo dục & Công nghệ
Giới thiệu

Lịch sử Xã Thanh Xuân

Lịch sử Huyện Thanh Chương

Lịch sử Xứ Nghệ

Các dòng Họ - Gia Tộc

Tin Tức - Sự Kiện

Tin Tức Của Hội

Tin Tức Quê Nhà

Tin Tức Xứ Nghệ

Văn Hóa-Giải Trí

Phong Tục - Tập Quán

Văn Học - Nghệ Thuật

Ẩm Thực Xứ Nghệ

Dân ca Ví Giặm Xứ Nghệ

CLB Dân Ca Thanh Xuân

Lời bài hát Dân ca Việt Nam

Dạy & Học hát Dân ca

MV - Video âm nhạc

Photos - Hình ảnh hoạt động

Sức Khỏe - Y Học

Sống Khỏe - Nhịp Sống Trẻ

Y Học Cổ truyền dân tộc

Tủ sách Cây Thuốc Nam

Footer