Đăng nhập
web counter
- thietbiso.net.vn
 Chi tiết bài viết
Giới thiệu | Các dòng Họ - Gia Tộc (12:53 ngày 12/09/2015) | Xem ( 20916)

Gia tộc họ Nguyễn Quang ở Thanh Xuân (Thanh Chương – Nghệ An)

Lược sử đã ghi Đức Thủy tổ của Họ Nguyễn Quang là một công thần triều chính, do thế gian biến cải, Ngài phải ẩn cư vào xứ Nhà Dương, Lương Điền (nay là xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) và đã khai sinh ra dòng họ Nguyễn Quang trên mảnh đất này.

Gia tộc Nguyễn Quang ở Thanh Xuân (Thanh Chương – Nghệ An)

Nhà từ đường Đại Tôn Họ Nguyễn Quang - Photo: Nguyễn Quang Khanh (9/2014)

             Theo bản gốc gia phả bằng chữ Hán: Nguyên Tiền tổ là họ Lý, khi cơn bách hại của nhà Trần đã lắng dịu, con cháu nhà Lý lãnh ẩn bốn phương , đổi ra họ Nguyễn (xem lịch sử thời nhà Trần để biết rõ hơn). Ngài là vị công thần nhà Lê (Lê Lợi) , có công với đất nước. Một lần nữa lại gặp cơn loạn lạc, sau khi Lê Lợi đánh thắng quân của nhà Minh (Trung Quốc), thì Lê Lợi cũng giống như Chu Nguyên Chương của nhà Minh lại sát hại công thần.  và sau đó Lê Sát cũng là người hãm hại công thần nên đất nước lại gặp nhiều buổi loạn ly tiếp theo....Trong đó, vụ án lớn nhất là tru di tam tộc dòng họ của Nguyễn Trãi. Nên ngài Thủy tổ phải đến xứ Nhà Dương (trong đó là huyện Thanh Chương ngày nay) lãnh nạn. (xem thêm lịch sử nhà hậu Lê để biết rõ). Trong các biến loạn đó thì Thủy tổ đến đất Thanh Chương lúc nào thì không rõ, có thể tên trước đó là tên gì thì cũng không được nhắc đến. Chỉ biết khi lập gia phả (của chi họ tại xã Thanh Xuân) chỉ ghi Thủy tổ đời thứ nhất tên là Nguyễn Quang Hiển. Còn các chi họ Nguyễn cùng dòng huyết trong huyện thì không rõ do chiến tranh, hỏa hoạn, lụt lội... nên chi họ tại Thanh Xuân là đủ căn cứ khi luận về vấn đề trên.

       Theo tộc phổ, các câu: Vi Lê triều kiến quốc công thần, tử tôn tị loạn, cát cứ nhất phương, có nghĩa là: Ngài Thủy tổ là người có công với triều Lê (Công thần giúp Lê lợi đánh quân Minh), con cháu chạy loạn, mỗi người một phương. "trích trong gia phả của dòng họ". Theo lịch sử của nhà hậu Lê thì Lê Lợi cùng Nguyễn Trãi và các quần thần đem quân vào Nghệ An đóng quân tại Núi Thiên Nhẫn bên dòng Lam Giang, các địa danh còn nghi lại như: Thành Bình Ngô, Bãi Triều, Cầu Kho.....

             Họ Nguyễn Quang là dòng họ có từ lâu đời hiện nay có 21 đời con cháu được chia thành 5 chi nhánh. Trong những năm gần đây, con cháu đã huy động nguồn lực trên 1 tỷ đồng để tu sửa, nâng cấp thượng đường, hạ đường, cổng ngõ...dòng họ đã hoàn thành "Tộc ước" để con cháu thực hiện. Một số con cháu đã có đầu tư để phát triển kinh tế như: Kinh doanh văn phòng phẩm và thiết bị trường học; kinh doanh vật liệu xây dựng; xưởng cưa; phát triển kinh tế trang trại...là dòng họ có nhiều người có học hàm, học vị cao như tiến sỹ, bác sỹ...công tác ở nhiều quốc gia khác nhau. Dù ở đâu, làm gì thì con cháu Nguyễn Quang vẫn là cây một cội, con một nhà, tất cả đều thành tâm, thành kính hướng về tổ tiên với một khát vọng thành thực là được tri ân, đền ơn, đáp nghĩa bằng những việc làm cụ thể như: Xây dựng từ đường, phát triển kinh tế, khuyến học, khuyến tài, khuyến nghiệp...

DVD clip Họ Nguyễn Quang tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Dòng Họ Nguyễn Quang - P1,P2,P3,P4
Video Clip được cung cấp bởi ông Nguyễn Quang Cầu (đời thứ 15)
Video Clip được cập nhật lên Youtube & www.thanhxuan.net bởi Nguyễn Quang Khanh (đời thứ 18)

Ghi chú: Các dòng họ khác trong xã hỗ trợ viết bài về dòng họ của mình  và xin vui lòng gởi về theo địa chỉ sau, cảm ơn!

Liên hệ qua email:donghuongxathanhxuan@gmail.com 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Hỏi đáp thường gặp
Tin Tức - Sự Kiện
Sức Khỏe - Y Học
Giới thiệu

Lịch sử Xã Thanh Xuân

Lịch sử Huyện Thanh Chương

Lịch sử Xứ Nghệ

Các dòng Họ - Gia Tộc

Tin Tức - Sự Kiện

Tin Tức Của Hội

Tin Tức Quê Nhà

Tin Tức Xứ Nghệ

Văn Hóa-Giải Trí

Phong Tục - Tập Quán

Văn Học - Nghệ Thuật

Ẩm Thực Xứ Nghệ

Dân ca Ví Giặm Xứ Nghệ

CLB Dân Ca Thanh Xuân

Lời bài hát Dân ca Việt Nam

Dạy & Học hát Dân ca

MV - Video âm nhạc

Photos - Hình ảnh hoạt động

Sức Khỏe - Y Học

Sống Khỏe - Nhịp Sống Trẻ

Y Học Cổ truyền dân tộc

Tủ sách Cây Thuốc Nam

Footer