Xã Thanh Xuân tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Dòng họ văn hóa

Sáng ngày 15/3/2015 xã Thanh Xuân (Thanh Chương) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu văn hóa dòng họ Trần Hưng và dòng họ Nguyễn Quang. Về dự ở huyện có đồng chí Trình Văn Nhã, phó chủ tịch UBND huyện và đại biểu các phòng, ngành cấp huyện.

Đ/c Trình Văn Nhã, PCT UBND huyện trao bằng cho họ Trần Hưng
Đ/c Trình Văn Nhã, PCT UBND huyện phát biểu
Hình ảnh rước bằng của 2 dòng họ Trần Hưng và Nguyễn Quang
Lễ rước Bằng dòng họ Trần Hưng

Họ Trần Hưng tạo lập nơi đây khoảng hơn 400 năm từ cụ thủy thiên tổ khảo cụ Trần Chi cho đến nay đã có 18 thế hệ con, cháu. Hiện tại trên địa bàn xã có 340 hộ, 1200 khẩu. Con cháu trong dòng họ đều chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thường xuyên cần cù chịu khó làm ăn, ngoài phát triển sản xuất, chăn nuôi, một số hộ đã xây dựng các xưởng xẻ, mộc cao cấp, dịch vụ vận tải…. Hộ giàu và hộ khá chiếm 68,5%, không có hộ đói, hộ nghèo 11%; thu nhập bình quân đầu người 16 triệu đồng/người/năm. Các anh em dòng họ luôn đoàn kết, tương thân tương ái cùng với các gia đình và dòng họ khác trên địa bàn dân cư thực hiện tốt đời sống văn hóa ở khu dân cư, thường xuyên vận động con cháu tham gia các cuộc ủng hộ do cấp trên đề ra, gương mẫu trong việc thực hiện tốt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Kết quả gia đình văn hóa đạt 95%. Hàng năm đều làm tốt việc xây dựng qũy khuyến học, trao thưởng cho các cháu đỗ đạt. Làm tốt công tác xã hội hóa trong việc huy động các nguồn lực để tu sửa, tôn tạo và phát huy giá trị của Di tích lịch sử cấp Quốc gia: Nhà thờ Quận công Trần Hưng học và Trần Hưng Nhượng. Trong những năm gần đây, dòng họ vinh dự nhận được nhiều giấy khen của huyện, xã vì đã có nhiều thành tích trong xây dựng đời sống văn hóa, trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, dòng họ hiếu học.

Họ Nguyễn Quang (gốc Họ LÝ Việt Nam) tại Thanh Chương (Nghệ An) Đón nhận bằng văn hóa dòng họ – 2015

Họ Nguyễn Quang là dòng họ có từ lâu đời hiện nay có 21 đời con cháu được chia thành 5 chi nhánh. Trong những năm gần đây, con cháu đã huy động nguồn lực trên 1 tỷ đồng để tu sửa, nâng cấp thượng đường, hạ đường, cổng ngõ…dòng họ đã hoàn thành “Tộc ước” để con cháu thực hiện. Một số con cháu đã có đầu tư để phát triển kinh tế như: Kinh doanh văn phòng phẩm và thiết bị trường học; kinh doanh vật liệu xây dựng; xưởng cưa; phát triển kinh tế trang trại…là dòng họ có nhiều người có học hàm, học vị cao như tiến sỹ, bác sỹ…công tác ở nhiều quốc gia khác nhau. Dù ở đâu, làm gì thì con cháu Nguyễn Quang vẫn là cây một cội, con một nhà, tất cả đều thành tâm, thành kính hướng về tổ tiên với một khát vọng thành thực là được tri ân, đền ơn, đáp nghĩa bằng những việc làm cụ thể như: Xây dựng từ đường, phát triển kinh tế, khuyến học, khuyến tài, khuyến nghiệp…

Hai dòng họ Trần Hưng và Nguyễn Quang vinh dự đón nhận danh hiệu văn hóa năm 2014, càng có trách nhiệm cao hơn trong việc giáo dục con cháu gương mẫu trong công tác, học tập, trong xây dựng đời sống văn hóa, cùng với cộng đồng xây dựng quê hương ngày càng phát triển bền vững./.

Mạnh Hùng

Nguồn từ Cổng thông tin điện tử Huyện Thanh Chương – Nghệ AN           http://www.thanhchuong.nghean.gov.vn/

One thought on “Xã Thanh Xuân tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Dòng họ văn hóa

  1. Admin says:

    Một số đoạn âm thanh bị mất do vi phạm về bản quyền âm nhạc trên Youtube! kính mong bà con thông cảm vì phải tuân theo nguyên tắc cộng đồng của youtube!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *