OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì?

OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì? Thế nào là sản xuất gia công OEM? Hàng hóa OEM là gì?

Tại Việt Nam có sản xuất, gia công hàng OEM? Thanh Xuan online sẽ giới thiệu cùng quý vị về ưu và nhược điểm của OEM/ODM/OBM.

OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì?

OEM LÀ GÌ?

OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing, có nghĩa là sản xuất thiết bị gốc/ sản xuất sản phẩm gốc. Hiểu đơn giản, công ty OEM là đơn vị chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm, các thiết bị theo yêu cầu và thiết kế của đối tác, đơn vị kinh doanh.

Ví dụ trên Thế Giới có Apple và Foxconn, Apple là khách hàng, là bên chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển công nghệ và phân phối sản phẩm, còn Foxconn chính là công ty OEM, là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp sản phẩm theo yêu cầu cho Apple.

Tại Việt Nam, rất nhiều công ty sản xuất gia công hàng  hóa cho nhiều công ty khác trong nước và thế giới. Đây là xu hướng của toàn cầu. Quan trọng là bạn muốn tìm kiếm công ty, cơ sở sản xuất, gia công hàng OEM uy tín chất lượng tại Việt Nam và ở nước ngoài.

HÀNG HÓA OEM LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM CỦA HÀNG HÓA OEM?

Hàng OEM là gì? Hàng OEM là sản phẩm/ hàng hóa được sản xuất trực tiếp từ các công ty, công xưởng chuyên sản xuất, có quy trình và công nghệ sản xuất tối ưu giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các khách hàng doanh nghiệp. Giả sử bạn có một ý tưởng và một bản thiết kế sản phẩm mới tuyệt vời, nhưng để thực hiện làm ra được sản phẩm đó, bạn cần đầu tư công xưởng, nhà máy, đào tạo nhân công… Tuy nhiên với sự có mặt của các công ty cung cấp hàng OEM, bạn chỉ cần chuyển giao công nghệ, bản vẽ và thiết kế cho họ. Với lợi thế có sẵn nhà máy sản xuất, đội ngũ kỹ thuật viên phù hợp, công ty OEM sẽ giúp bạn sản xuất ra các sản phẩm, thiết bị nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Hoặc công ty bạn chuyên làm dịch vụ/ bán lẻ không có kinh nghiệm sản xuất, trong một chương trình khuyến mãi cần các vật phẩm có gắn logo công ty để làm quà tặng khách hàng, công ty OEM sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Giá thành hàng hóa OEM? Vì tính chuyên môn hóa như đã nêu ở trên, giá thành hàng hóa OEM thường sẽ đạt được giá thấp và tối ưu hơn so với mô hình sản xuất truyền thống thông thường. Đồng thời chất lượng vẫn được đảm bảo vì đáp ứng được đúng yêu cầu và thiết kế từ doanh nghiệp nhờ thiết bị tân tiến và nhân công lành nghề.

Thêm một lợi thế và ưu điểm của OEM là doanh nghiệp kinh doanh có thể chủ động triển khai cùng lúc nhiều mặt hàng khác nhau với một hoặc nhiều công ty gia công, sản xuất OEM khác nhau, để đa dạng danh mục sản phẩm, giúp thâm nhập và thử nghiệm thị trường một cách hiệu quả, mà không tốn thời gian và chi phí để xây dựng nhà máy, xí nghiệp.

Mặt khác, công ty sản xuất gia công OEM cũng có thể tư vấn, hỗ trợ ngược lại cho đối tác, doanh nghiệp bằng các kinh nghiệm thực tế mà họ có được. Giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro, sai sót và lỗi sản phẩm.

OEM KHÁC GÌ VỚI ODM VÀ OBM?

ODM là từ viết tắt của từ Original Design Manufacturing, để chỉ các công ty chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu từ doanh nghiệp. Nếu bạn có một ý tưởng nhưng gặp khó khăn và hạn chế trong việc thiết kế sản phẩm thì các công ty ODM sẽ giúp bạn biến các ý tưởng thành một thiết kế thực sự. Sau đó bạn có thể mang thiết kế từ công ty ODM sang cho công ty OEM sản xuất.

OBM là viết tắt của từ Original Brand Manufacturing, để chỉ các công ty không phải nhà thiết kế hay nhà sản xuất, mà là chuyên gia trong việc xây dựng, phát triển thương hiệu. Những công ty này có thể hợp tác với các công ty ODM và OEM để tạo ra sản phẩm, sau đó thổi hồn và gắn thương hiệu lên sản phẩm để tăng giá trị và bán ra thị trường.

THỊ TRƯỜNG HÀNG OEM TẠI VIỆT NAM

Hiện nay, hình thức OEM đã bắt đầu xuất hiện và phát triển tại Việt Nam. Các mặt hàng OEM cũng đã được kinh doanh phổ biến và sử dụng rộng rãi trên thị trường hàng hóa. Những mặt hàng OEM mà chúng ta dễ thấy nhất trên thị trường đó là những mặt hàng tiêu dùng như thời trang, quần áo, vali, balo, túi xách, khăn giấy, bình nước giữ nhiệt, các vật dụng trong nhà… Hoặc các sản phẩm quà tặng như văn phòng phẩm, sổ tay, lịch treo tường có in logo doanh nghiệp…

Bên cạnh giá thành cạnh tranh, người tiêu dùng có thể hoàn toàn tin tưởng vào những mặt hàng OEM này vì thông thường chúng đều được ghi rõ và chính xác thông tin về thương hiệu cũng như công ty, doanh nghiệp sản xuất ra nó.

OEM CÓ NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM NÀO?

Với những ưu điểm to lớn vừa nêu ở trên, vậy OEM có nhược điểm hay bất lợi nào không. Trong thực tế, lợi ích mà OEM mang lại thường lớn hơn so với hình thức sản xuất truyền thống. Tuy nhiên các doanh nghiệp, khách hàng cũng có nguy cơ bị đánh cắp hoặc sao chép công trình nghiên cứu R&D, công nghệ hay các bản thiết kế vì các công ty OEM có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn tài liệu này. Vậy nên việc quan trọng nhất trong quá trình chọn đối tác, công ty sản xuất gia công OEM chính là lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng và có những ràng buộc, giới hạn pháp lý rõ ràng ngay từ đầu.

OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì? https://thanhxuan.net/ trích nguồn: OEMgroup

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *