Hương Trầm là gì, cây hương bài, Công dụng

Trầm hương là gì? là từ Trầm tạo ra hương thơm, còn Hương Trầm được hiểu môm na là Hương thơm, mùi thơm, hương vị Trầm. Ở miền trung, nhất là vùng xứ Nghệ người dân nơi đây thường hay gọi là cây Hương (cây Hắc Hương). Cây Hương thường cao trung bình là 50 – 100 cm, rễ chùm. Rễ cây có mùi thơm dễ chịu, tính dược liệu (cây thuốc nam) cao. Rễ cây sau khi phơi khô có màu nâu xám đen (Hắc Hương) thường dùng làm thuốc hương (làm nhang).

Do thổ nhưỡng ở xứ Nghệ được thiên nhiên ưu đãi. Nên Hương Trầm xứ Nghệ rất nổi tiếng vì đây là vùng nguyên liệu nhiều. Nguyên liệu từ rễ hương sản xuất Hương Trầm (sản xuất Nhang) bán ra tận các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Hải Phòng…; vào tận Bình Trị Thiên Huế và các tỉnh thành phía nam.

Rễ cây hương phơi khô đốt lên có mùi trầm, phối hợp với một số thảo mộc khác để tạo ra Hương Trầm nụ. Ở ngoài miền bắc thì người dân thường giọi là cây hương bài.

Hương trầm? Cây rễ hương | Cây Hương bài | cây hắc hương | Sử dụng làm Hương Trầm, Dược liệu…

Hương Trầm là gì? cây hương bài? Công dụng gì? Làm Hương (Nhang)? P2

Hương Trầm có trong rễ cây hương bài?

Cây hương bài có tác dụng gì?

Cây hương bài có phải là cây được dùng để làm hương, nhang? Ngoài làm hương, cây hương bài có tác dụng gì, có được dùng làm dược liệu không?

Hương bài hay còn gọi xương quạt, hương lâu, lâm nữ, cây rễ hương, cây bả chuột (danh pháp khoa học: Dianella ensifolia). Cây Hương là một loài thực vật có hoa trong họ Thích diệp thụ. Loài này được (L.) DC. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1802.

Tổng quan về cây hương bài

Hình dáng:

Cây hương bài hay còn được gọi là hương lâu. hay còn gọi là huệ rừng, dẻ quạt hoặc rẻ quạt hoặc xưởng quạt, lưỡi đòng, cát cánh lan, san gian lan. Trong đó, nguồn gốc của tên gọi hương bài là ví nó có dáng cây nhìn giống cỗ bài.

Tên khoa học của cây hương bài là Dianella ensifolia, thuộc họ lúa. Đây là một loài cỏ cao khoảng 0,5 – 1m, với những đặc điểm thực vật như sau:

Rễ: Rễ nằm ngang.

Lá: Mọc so le, từ bên thân tỏa ra như chiếc quạt. Lá có hình mác và dài khoảng 40 – 70cm, rộng khoảng 1,5 – 5cm, không có cuống và ôm lấy thân.

Hoa: Từng cụm hoa mọc thành thùy xim ngắn, dài khoảng 10 – 20cm. Hoa cây hương bài có màu tím hoặc vàng nhạt. Khi còn là nụ hoa, nhìn giống quả trứng.

Quả: Quả mọng, có màu xanh đen hoặc đỏ tía, trong có từ 1 – 3 hạt hình quả trứng.

Ở nước ta, cây hương bài thường mọc hoang ở trên rừng Trường Sơn. Trồng thành khóm ở các tỉnh Bắc Trung Bộ  như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Cây sống trong đất vườn hoặc đất mùn, ở cả ngoài nắng hoặc trong bóng râm. Cây nở hoa vào mùa hè, khoảng tháng 6 hoặc tháng 7. Đến cuối mùa thu có thể đào lên để lấy thân, rễ rồi mang rửa sạch, phơi khô làm hương.

Lưu ý: cần phân biệt giữa cây hương bài và cây xạ can. Cây xạ can cũng được gọi là rẻ quạt và hai cây nhìn rất giống nhau. Tuy nhiên, xạ can là loại dược liệu có tác dụng tiêu đờm, trị ho.

Thành phần hóa học trong cây hương bài

Rễ cây hương bài chứa khoảng 2 – 3% tinh dầu. Tuy nhiên, đây là loại tinh dầu sánh, có độ sôi cao và tỷ trọng tương đương với nước nên chưng cất hơi nước chỉ có thể thu được khoảng 0.34 – < 1% tinh dầu.

Ưu điểm của tinh dầu hương bài là mùi quyện sánh, thơm và bền. Tinh dầu của cây hương bài có tính chất hơi khác tùy theo vùng trồng và hình thức chưng cất.

Trong thành phần tinh dầu của dược liệu này có chứa: vetiron, vetiveron hoặc vetivon; rượu vetiverol và vetirol; axit benzoic, vetiven và các sesquitecpen.

 Năm 1940 – 1941, nghiên cứu của Perrotet và Peau Naves. Xác định được trong cây hương bài có: tinh dầu vetiven, furfurol, vetivenol, ancol metylic, axit benzoic dạng este của vetivenol và các axit vetivenic.

Tính dược liệu và công dụng như thế nào?

Theo y học cổ truyền:

Hương bài có vị cay, tính ấm, có độc nhiều; có tác dụng sát trùng, lợi niệu, an thần..

Theo y học hiện đại:

Hương bài được sử dụng chủ yếu trong phạm vi nhân dân. Hiện nay các nghiên cứu khoa học về dược liệu này còn hạn chế.

Lấy rễ làm hương liệu:

Ở nước ta rễ Hương bài mới chỉ dùng nấu nước gội đầu cho thơm, cho vào quần áo để cho thơm và chống nhậy, làm hương thơm.

Gần đây, người dân đã dùng làm nguyên liệu cất tinh dầu. Tinh dầu Hương bài rất đắt vì không những làm tăng mùi thơm còn làm cho mùi được bền lâu. Tại thị trường thế giới tinh dầu Hương bài được tiêu thụ với tên essence de vetiver hay essence de chiendent odorant.

Ở nước ta (Việt Nam), cây hương bài có tác dụng sau:

 • Trong dân gian chủ yếu lưu truyền cách dùng dược liệu cây hương bài ở dạng tán. giã thành bột nhuyễn để đắp lên da trị mụn nhọt.
 • Nước nấu từ rễ cây hương bài có thể dùng để tắm trị ngứa ngáy, lở loét ngoài da và bệnh ghẻ. Đây là thảo dược có độc tính cao nên không được phép dùng để sắc uống.
 • Làm hương, nhang thắp: Rễ của cây hương bài có mùi thơm đặc trưng, được lấy làm nguyên liệu để làm hương, nhang thắp. Rễ hương bài chủ yếu được người dân phơi khô rồi trộn cùng bã mía và các loại cây hương thơm khác để làm hương thắp. Nhiều nơi đốt hương bài thay cho trầm hương vì mùi hương dễ chịu, tạo cảm giác thư giãn, khoan khoái, nhẹ người.
 • Cây hương bài phơi khô kết hợp cùng các nguyên liệu khác để làm hương
 • Nước tắm gội làm mượt tóc và trị ghẻ lở, ngứa:
 • Rễ cây hương bài sau khi được rửa sạch có thể cho vào nước nấu để lấy nước gội đầu, sẽ giúp tóc mượt và thơm.
 • Ngoài ra, có thể giã nát lá cây hương bài để đắp lên chỗ bị mụn nhọt.
 • Thuốc diệt chuột, đuổi sâu bọ: Rễ cây hương bài có độc tính mạnh, sau khi rửa sạch vắt lấy nước rồi tẩm với gạo và phơi khô. Lặp lại 3 lần tẩm với gạo và phơi khô, cuối cùng mang đi rang đến khi có mùi thì cho chuột ăn để diệt chuột, súc vật nếu ăn phải cũng có thể chết.
 • Ngoài ra, mùi của cây hương bài cũng có thể đuổi được sâu bọ gián trong tủ quần áo hoặc tủ sách.
 • Hiện chưa tìm thấy bài thuốc nào từ dược liệu này. Rễ hương bài thường được đem đi chưng cất lấy tinh dầu làm xà phòng, kem dưỡng, nước hoa,…
 • Nấu nước gội đầu vừa làm thơm vừa giúp tóc thêm mượt mà. Hương thơm tự nhiên của cây hương bài cũng có tác dụng xua đuổi sâu bọ, gián trong tủ sách, tủ bếp, tủ quần áo,…

Ở những nước khác, cây hương bài được sử dụng như sau:

 • Chiết xuất lấy tinh dầu: Rễ cây hương bài được chưng cất để lấy tinh dầu và dùng làm hương liệu trong sản xuất xà phòng vì giúp cố định những loại tinh dầu dễ bay hơi.
 • Chữa cảm, sốt, bệnh tiêu hóa, gan;
 • Người Ấn Độ hãm rễ cây hương bài lấy nước uống chữa các bệnh về đường tiêu hóa, gan, sốt, cảm.
 • Ngoài ra, rễ cây cũng được tán bột để đắp hạ nhiệt khi sốt.
 • Tinh dầu chiết xuất từ cây hương bài có tác dụng làm tăng trương lực.
 • Tại Malaysia, phần rễ hương bài được nghiền thành bột mịn rồi làm ẩm và đắp trực tiếp lên bụng phụ nữ sau sinh; cây hương bài cũng được dùng để nấu nước xông, đốt lá hoặc rễ lấy tro rồi cho nước vào để tạo thành dạng bột dẻo sau đó đem chữa mụn rộp mọc vòng.
 • Người dân Nuven Caledoni dùng lá cây hương bài đem giã nhuyễn để đắp sau đó băng gạc kín lại ở các vết lở loét.
 • Một số nước khác dùng lá cây hương bài giã nát để đắp lên nốt mụn nhọt.
 • Người dân Thái Lan dùng rễ cây hương bài chữa bệnh thận.
 • Người dân Trung Quốc dùng lá cây hương bài đắp ngoài da chữa bệnh nấm da đầu, sưng mủ trên da,…
 • Một số tỉnh vùng Hoa Nam – Trung Quốc và người dân Nghệ An nước ta lấy rễ cây hương bài giã nhuyễn, vắt lấy nước tẩm vào gọi, phơi khô rồi tẩm lại thêm 2 lần nữa, rang gạo cho thơm để làm thức ăn bẫy chuột. Cũng có khi người ta lấy dịch chiết ở lá và thân hương bài trộn cùng cơm rồi sao vàng, phơi khô để diệt chuột.
 • Ở Trung Quốc, toàn cây và thân rễ dùng trị hoàng đản, đau lưng, phong thấp tê đau, mụn nhọt sưng lở, viêm hạch lymphô, ghẻ ngứa, tràng nhạc, đòn ngã tổn thương.

Cách 1: cách làm hương trầm, nhang trầm từ rễ cây hương bài

Hiện nay, ở nước ta, việc dùng cây hương bài để sản xuất làm hương, nhang không còn phổ biến. Bởi chi phí cao và khó cạnh tranh với những doanh nghiệp sản xuất lớn sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, hương được làm từ cây hương bài là loại hương có nguồn gốc thiên nhiên, không độc hại và rất thân thiện với môi trường. Dưới đây là cách sử dụng cây hương bài để làm hương, nhang:

Thành phần:

Rễ cây hương bài khô,

vỏ cây bưởi khô,

gỗ trầm hương (mỗi loại 1kg),

đại hồi, quế chi,

lá hoặc vỏ cây bạch đàn (mỗi loại 300g),

bã mía khô (500g).

Cách làm:

Phơi khô tất cả nguyên liệu, cho vào máy nghiền thành bột, cho nước + bột keo kết dính vào trộn đều. Dùng tre hoặc nứa làm chân nhang, cuộn hỗn hợp vừa trộn vào que rồi mang đi phơi thật khô là dùng được.

Rễ cây hương bài là nguyên liệu chính để làm hương, nhang thắp. Ngoài ra, còn được dùng làm thuốc diệt chuột và xua đuổi sâu bọ.

Cách 2: Cách làm hương trầm từ cây hương bài

Hương bài với mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng, được rất nhiều người ưa chuộng. Rễ thường được chọn dùng để thắp vào dịp Lễ Tết.

Cách làm hương từ cây hương bài như sau:

– Chuẩn bị:

1kg rễ hương bài khô,

1kg gỗ trầm hương,

5kg bã mía khô,

1kg vỏ cây bưởi khô,

300g đại hồi,

300g cây bạch đàn

và 300g quế chi.

Cách làm hương:

Toàn bộ nguyên liệu khi đã được chuẩn bị đủ thì đem phơi khô rồi xay thành dạng bột mịn. Phần bột này sẽ hòa với nước và bột keo sau đó cuộn vào thanh tre, nứa để làm chân hương. Kết thúc quá trình, hương được phơi thật khô rồi mới dùng để thắp.

Đến nay, các nghiên cứu khoa học về cây hương bài vẫn còn rất ít. Phần rễ và quả cây hương bài có chứa độc tính, có thể gây tử vong nếu chẳng may ăn phải.

Vì thế, không nên tự ý dùng dược liệu này để chữa bệnh, cần tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Nếu bạn cách chữa trị với cây hương bài, thì nên hỏi ý kiến thầy thuốc đông y uy tín để biết cách dùng an toàn và hiệu quả.

Trí Khánh – https://thanhxuan.net/ tổng hợp nguồn từ Internet.

Hương Trầm là gì? cây hương bài? Công dụng gì? Làm Hương (Nhang)? P2

Quý vị vui lòng  xem lại bài: Trầm Hương là gì? Hương Trầm là gì? Agarwood? P1

Địa chỉ bán Trầm Hương (Hương Trầm, Hương Xông, Nhang Xông)?

Loại nụ 100% từ thảo dược thiên nhiên, sạch, không dùng hóa chất, chất lượng và uy tín?

NHÀ SẢN XUẤT HƯƠNG TRẦM THIÊN HƯƠNG SH TẠI BÌNH DƯƠNG, HƯƠNG TRẦM XỨ NGHỆ TẠI THANH XUÂN

Hương trầm Thiên Hương SH

MADE IN VIET NAM – 100% THẢO DƯỢC TỪ THIÊN NHIÊN

STP group Quảng bá thương hiệu và sản phẩm

https://www.facebook.com/groups/stpkinhdoanh:

Tại  Bình Dương:

Phân phối bởi: HOAN MY DIGITAL TSD.,CO.LTD

 • Số nhà 324 Lý Thường Kiệt, KP Thống Nhất 1, P Dĩ An, TP Dĩ An, Bình Dương.

Liên hệ điện thoại + Zalo: 0975 985 039

Tại  TP Thủ Đức – TP Hồ Chí Minh:

Cung cấp bởi:

 • Số nhà
 • Liên hệ điện thoại + Zalo:

Tại Tân Bình, TP Dĩ An, Bình Dương:

Quý khách mua sản phẩm HƯƠNG TRẦM THIÊN HƯƠNG SH VÀ HƯƠNG TRẦM XỨ NGHỆ ở đâu?

địa chỉ bán hương trầm sạch không hóa chất?

Liên hệ: STP – Mua bán hàng công nghệ trực tuyến

 • Số nhà 67/6 Bùi Thị Xuân, tổ 6B, KP Tân Phú 2, P Tân Bình, TP Dĩ An, Bình Dương.

Liên hệ điện thoại + Zalo:  0967 738 745

Tag: Hương Trầm là gì? cây hương bài? Công dụng gì? Làm Hương (Nhang)?

#Hương Trầm là gì? cây hương bài? Công dụng gì? Làm Hương (Nhang)? P2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *