Lan tỏa tình yêu bóng đá người Nghệ ở phương Nam

Tiếp nối truyền thống của quê hương, những năm qua, người Nghệ An ở miền Nam đã có nhiều hoạt động thể thao sôi nổi, đặc biệt là đã tổ chức thành công những giải bóng “siêu cup làng” để lại ấn tượng sâu sắc trong cộng đồng người Nghệ xa quê.

Những ngày này, con em Đô Lương ở miền Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho giải bóng lớn của hội đồng hương. Năm nay, giải “bóng đá đẹp” của Hội đồng hương Đô Lương khu vực miền Nam có 24 đội bóng đến từ các xã trong huyện tham gia. Giải đã bốc thăm chia bảng và sẽ khởi tranh vào đầu tháng 11. Anh Nguyễn Trọng Long – trưởng ban tổ chức cho biết: Giải bóng tuy mới ra đời được 2 năm nhưng đã nhanh chóng trở thành sân chơi “hút khách” của anh em đồng hương trong huyện. Phát huy thành công của năm trước, năm nay giải không chỉ quy tụ nhiều đội bóng tham gia hơn mà việc tổ chức cũng sẽ bài bản, hoành tráng hơn, từ khâu tuyên truyền, khai mạc, giải thưởng, lễ bế mạc… Giải đã và đang là nơi giao lưu, kết nối anh em đô Lương xa quê, đồng thời là sân chơi để lựa chọn các tuyển thủ tài năng cho các giải đấu phong trào. Sự nỗ lực của ban tổ chức hi vọng sẽ góp phần làm cho giải ngày càng lớn mạnh, xứng đáng hơn với sự kỳ vọng con em Đô Lương ở khu vực miền Nam.

Với đồng hương Thanh Chương, giải bóng lần thứ 5 của Hội tại miền Nam đã khép lại, nhưng “sức nóng” của nó thì đang lan tỏa mạnh trong cộng đồng “dân Nhút” xa quê. Năm nay, giải có 32 đội bóng là con em đến từ các xã trong huyện đang sinh sống, học tập, lao động tại TP Hồ Chí Minh và vùng lân cận tham gia. Giải diễn ra từ ngày 12/8 đến 23/9 tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ngoài các giải Nhất, Nhì, Ba, cầu thủ, thủ môn xuất sắc, còn có giải phong cách, giải hoa khôi, cổ động viên nhiệt tình … Hơn 1 tháng tranh tài sôi nổi, giải bóng đã đem đến không khí tưng bừng với những cảm xúc thăng hoa nhất cho con em Thanh Chương ở miền Nam. Anh Nguyễn Hữu Hiền – Phó ban tổ chức giải chia sẻ: “Những người con Thanh Chương xa quê luôn mang theo niềm đam mê bóng đá, tình cảm đó đã được hóa thân vào các giải đấu. Sau 5 năm tổ chức thành công, giải đã khẳng định được bản sắc riêng đầy tự hào của đồng hương Thanh Chương ở miền Nam”.

Không thua kém “dân Nhút”, con em Anh Sơn ở miền Nam cũng vừa tổ chức thành công giải bóng chào mừng 55 năm thành lập huyện. Tham gia giải bóng có 16 đội bóng đến từ các xã, các công ty tham gia. Ước tính có hàng nghìn con em Anh Sơn ở khắp các tỉnh miền Nam cùng đồng hương các huyện bạn về tham dự. Anh Phạm Trọng Lâm – trưởng ban tổ chức giải cho biết, giải bóng kỷ niệm 55 năm thành lập huyện Anh Sơn khá quy mô. Ngoài các giải truyền thống, còn có giải đội bóng được yêu thích nhất và cầu thủ đẹp trai nhất được bình chọn qua mạng xã hội. Ban tổ chức đã thuê 6 trọng tài có bề dày kinh nghiệm để về “cầm cân nảy mực” cho giải. Điều đặc biệt hơn cả là chiếc cúp của giải gắn liền với con số 55. Cup được làm từ chất liệu đồng mạ vàng, có trọng lượng 5,5 kg, chiều cao, 0,55 m. Trên cup khắc nổi dòng chữ “Đội vô địch – giải bóng đá kỷ niệm 55 năm thành lập huyện Anh Sơn”.

Cũng như người Nghệ muôn phương, người Nghệ An sinh sống, học tập, lao động ở miền Nam luôn giữ gìn “màu cờ sắc áo”, hướng về quê hương. Với người Nghệ, bóng đá là món ăn tinh thần không thể thiếu. Tại miền Nam, mỗi năm anh em đồng hương đã tổ chức nhiều giải bóng phong trào với đủ quy mô, cấp độ. Đó là các giải bóng đồng hương các cấp huyện, xã, đồng hương các công ty, đồng hương sinh viên các trường đại học… Nhìn chung, hầu hết các giải bóng đều được tổ chức bài bản với một quá trình chuẩn bị công phu, chu đáo và ngày càng có tính chuyên nghiệp hơn. Việc tổ chức các giải bóng là sự mong đợi của nhiều người, nên khi giải diễn ra đã nhận được sự quan tâm của quê hương (có lãnh đạo các huyện, xã vào tham dự), của đông đảo con em xứ Nghệ trên khắp miền Nam đồng lòng hưởng ứng. Nhiều giải bóng của hội đồng hương cấp huyện đã nhận được sự tài trợ hàng trăm triệu đồng, trong đó chủ yếu là của con em đồng hương thành đạt.

Nói đến giải bóng của đồng hương cấp huyện ở miền Nam không thể không nhắc đến đồng hương Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ… trong đó đồng hương Nam Đàn đã tổ chức qua 10 mùa giải. Mỗi giải bóng của từng huyện gắn liền với những đặc trưng riêng. Giải bóng của đồng hương Thanh Chương không chỉ là giải đấu hoành tráng với số đội bóng tham gia “kỷ lục” đã tạo nên một World Cup của người Thanh Chương ở miền Nam, mà còn gắn liền với hoạt động từ thiện, quyên góp được hàng chục triệu đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà. Giải bóng của Hội đồng hương Nam Đàn tổ chức vào tháng 5 gắn liền với hoạt động kỷ niệm chào mừng ngày sinh nhật Bác. Giải bóng của đồng hương Anh Sơn ấn tượng với hoạt động trưng bày triển lãm hình ảnh di tích, danh thắng quê hương… Các giải bóng do hội đồng hương cấp xã tổ chức như đồng hương xã Thanh Xuân ( Thanh Chương), Nghi Văn (Nghi Lộc)…hay những giải bóng của Hội sinh viên Nghệ Tĩnh ở các trường đại học TP Hồ Chí Minh tổ chức cũng có sức lan tỏa lớn.

Giải bóng đá đồng hương xạ Thanh Xuân – Cúp Thanh Xuan online lần 1
Giải bóng đá đồng hương xạ Thanh Xuân – Cúp Thanh Xuan online lần 2

Anh Đậu Văn Dương – Hội trưởng Hội đồng hương sinh viên Nghệ Tĩnh TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Những năm qua, phong trào bóng đá của cộng đồng xứ Nghệ tại miền Nam luôn sôi động, hấp dẫn và không ngừng phát triển. Tuy còn nhiều khó khăn cần phải khắc phục, nhưng được sự quan tâm của quê hương, sự ủng hộ nhiệt tình, to lớn của con em xa quê, các giải bóng hứa hẹn sẽ còn lớn mạnh hơn nữa, góp phần quan trọng trong việc tăng cường sự giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình cảm đồng hương, cổ vũ mạnh mẽ phong trào thể dục thể thao cộng đồng”.

An Nam (Báo in – báo Nghệ An tháng 10/2018)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *