Sân chơi hấp dẫn của sinh viên xứ Nghệ xa quê

Đối với các bạn trẻ học tập xa quê, khi nhắc đến sinh viên Nghệ An – Hà Tĩnh ở thành phố Hồ Chí Minh, mọi người thường nghĩ tới một cộng đồng đoàn kết, có nhiều hoạt động sôi nổi, nhất là phong trào thể dục thể thao.

Những ngày này, sinh viên Nghệ An – Hà Tĩnh học tập ở TP Hồ Chí Minh và vùng lân cận đang háo hức, tưng bừng với Giải bóng đá sinh viên Nghệ Tĩnh lần thứ 5. Đây là giải bóng lớn được Hội đồng hương sinh viên xứ Nghệ tổ chức với sự tham dự của 28 đội bóng, cả nam và nữ đến từ gần 20 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Giải đấu là 1 sân chơi sân chơi lành mạnh, bổ ích của sinh viên Nghệ An – Hà Tĩnh, nhằm thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, tăng cường sự giao lưu, hiểu biết, giữ gìn và phát huy truyền thống quê hương.

Theo ước tính của Ban liên lạc Hội đồng hương sinh viên Nghệ Tĩnh, hiện có trên dưới 8000 sinh viên của 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh đang học tập, công tác trong hàng chục trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Bình Dương. Ở các trường này, phần lớn đã thành lập được Hội đồng hương “chi nhánh”, hoạt động theo điều kiện cụ thể ở từng trường và có những đóng góp nhất định cho phong trào chung. Những năm qua, số lượng sinh viên Nghệ Tĩnh trên địa bàn không ngừng gia tăng, kéo theo sự ra đời của những hội đồng hương mới ở các trường, làm cho phong trào bề nổi của sinh viên Nghệ Tĩnh nói chung cũng như phong trào thể dục thể thao nói riêng có bước phát triển mạnh, cả về “lượng và chất”.

Hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở mỗi trường đại học trên địa bàn thường thành lập được từ 1 – 3 đội bóng (bóng đá nam, bóng chuyền nam, bóng đá nữ), để anh em đồng hương giao lưu, tập luyện, thi đấu, tranh giải… Có Hội chỉ thành lập duy nhất 1 đội bóng đá nam, lập nhiều hay ít tùy vào điều kiện cụ thể ở từng trường. Bên cạnh đó, 1 số Hội còn có dàn cổ đồng viên với đủ loa kèn, hoạt náo hùng hậu luôn đồng hành với các đội tuyển trên sân. Bạn Nguyễn Tiến Tài (quê Can Lộc – Hà Tĩnh)– sinh viên năm 3, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết: Hội đồng hương trong trường có 2 đội bóng, hàng năm, tham gia đầy đủ các giải của hội đồng hương, ngoài ra, còn thường xuyên giao lưu định kỳ cuối tháng với hội cựu sinh viên để học hỏi kinh nghiệm. Đội đã 2 lần giành cup sinh viên Nghệ Tĩnh, 4 lần Vô địch giải hội đồng hương trong trường và đang hứa hẹn thêm những thành tích mới.

Đồng thời với những hoạt động văn hóa sôi nổi hấp dẫn (hội trại, rung chuông vàng), các hoạt động tri ân trang trọng, thành kính (dâng hương, về nguồn), Hội đồng hương sinh viên Nghệ Tĩnh tại TP HCM đã tổ chức được một giải bóng lớn, quy củ, không ngừng hoàn thiện theo từng năm và được tuyên truyền hiệu quả trên mạng xã hội. Theo ban tổ chức, giải bóng năm nay, các đội bóng được đầu tư khá chu đáo, thể hiện trong kỹ thuật, chiến thuật thi đấu của VĐV, tinh thần cổ vũ của CĐV, giải thưởng, quà tặng cũng “mới” hơn, trọng tài đến từ các trung tâm chuyên nghiệp… Ngoài giải đấu này, Hội đồng hương ở các trường đại học còn tổ chức những giải đấu nội bộ giữa các huyện, giữa đồng hương các tỉnh, giữa các hội, đoàn, tạo nên không khí thi đấu thể thao sôi động, liên tục. Một thành viên của Ban liên lạc Hội đồng hương thừa nhận “Có thể nói phong trào bóng đá của Hội, chưa bao giờ phát triển mạnh như bây giờ”.

Hội đang tranh thủ, phát huy mọi tiềm năng, thuận lợi để chấn hưng phong trào. Trước hết đó là tinh thần đoàn kết, tình yêu thể thao của anh em đồng hương ở các trường luôn được giữ gìn, nhen nhóm. Các cựu sinh viên người Nghệ, tuy đã ra trường, nhưng vẫn luôn quan tâm, theo dõi, đồng hành cùng hội trong các phong trào, các giải đấu thể thao. Số lượng hội viên ở các trường ngày càng đông đảo, góp phần gia tăng tính quy mô của phong trào… Thực tế cho thấy, những đơn vị có thâm niên thành lập, có quân số đông thì thường có phong trào mạnh, như hội đồng hương ở trường Đại học Công nghiệp, Đại học Nông lâm, Đại học Luật TP HCM… Một số Hội tuy mới thành lập, nhưng phong trào cũng không thua kém các đơn vị đàn anh, đó là Hội đồng hương ở các trường Đại học Công nghệ, Y – Dược TP HCM, Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương)… Đặc biệt như ở Đại học Giao thông vận tải, Hội đồng hương mới thành lập hơn 2 năm, nhưng đội bóng đã 2 lần giành cúp Vô địch giải bóng đá Sinh viên Nghệ Tĩnh (2016 -2017), tổ chức thành công các giải bóng đồng hương nội bộ…

Tuy còn không ít khó khăn, hạn chế (tuyển cầu thủ, cơ sở vật chất, gây quỹ…) nhưng phong trào thể thao của Hội đã có những bước phát triển mới, đem lại ý nghĩa hết sức thiết thực. Bạn Đậu Văn Dương (quê Nghi Lộc) – trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương sinh viên Nghệ Tĩnh khẳng định: Phong trào thể dục thể thao là 1 hoạt động trọng tâm của Hội, ngoài tạo sân chơi lành mạnh, còn là nơi kết nối, giao lưu, thắt chặt tình cảm đồng hương, cùng hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống. Trong thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Hội thao sinh viên Nghệ Tĩnh, không chỉ có bóng đá, bóng chuyền mà các bộ môn khác cũng sẽ được đưa vào thi đấu như bóng bàn, cầu lông, điền kinh, cờ vua… Hội sẽ từng bước mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra khỏi các vùng, miền, hướng đến tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao giữa hai miền Nam, Bắc, giữa các hội đồng hương Nghệ Tĩnh trong cả nước. Để làm được điều đó, đòi hỏi sự nỗ lực, nhiệt tâm của cả Hội đồng hương từ Ban liên lạc đến từng thành viên ở các trường đại học.

An Nam (Báo in – báo Nghệ An 2018)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *