Tâm tình của người con xa quê yêu Ví Giặm và lời Bác dặn

Nhận được tin từ quê nhà sắp sửa tổ chức Festivan Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023. Sau 9 năm  (2014-2023) được tổ chức UNESO vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức Festivan “Ví, Giặm – Tinh hoa tỏa sáng” Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 07/7-5/8/2023. Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V với chủ đề “Đôi bờ Ví, Giặm”.

Thú thật tôi cùng anh chị em Nghệ nhân ở phương nam rất vui, nhưng pha chút một nỗi niềm. Người Nghệ xa quê cũng đã xây dựng được hát Ví, Giặm trên đất phương nam với 3 câu lạc bộ: CLB Ví, Giặm Nghệ Tĩnh phía nam (trực thuộc Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP HCM; CLB dân ca Thanh Xuân (trực thuộc Phòng VHTT và Trung tâm văn hóa TP Dĩ An, Bình Dương và CLB Ví Giặm Di sản Thủ Đức (trực thuộc Trung tâm văn hóa TP Thủ Đức). Anh em Nghệ nhân đi diễn ở đâu cũng được bà con yêu mến nhất là bà con của xứ Nghệ. Nhiều người vẫn mong ước có thêm nhiều CLB nữa ở các tỉnh thành mà có nhiều người Nghệ sinh sống.

Lặng nhìn anh chị em Nghệ nhân ai cũng háo hức mong muốn trở về quê tham gia liên hoan hát Ví, Giặm và giao lưu cùng với anh chị em Nghệ nhân tại quê nhà. Nhưng  tìm kinh phí ở đâu? thời gian về dài ngày có sắp xếp được thời gian không? Trong khi tình hình kinh tế trong nước đang khó khăn, thế giới còn nhiều biến động. Buồn thì ít vui thì nhiều, mong sao Dân ca Nghệ Tĩnh luôn được vang xa…

Tôi không phải là Đảng viên, cũng không phải là công nhân viên chức nhà nước, tôi chỉ là một người dân bình thường. Nhưng trước lúc Bác (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đi xa vẫn muốn nghe một câu hò Ví, Giặm. Qua đó mà tôi biết được Bác Hồ muốn nhắn nhủ chúng ta hãy yêu và giữ lấy văn hóa dân gian trong đó có Ví Giặm, văn hóa dân gian là hồn cốt, là tâm hồn của người Việt. Nhờ Ví, Giặm mà làm cho tâm hồn tôi hướng về quê nhà, nơi tôi đã được sinh ra và được sống một thời tuổi thơ ở đó. Bước sang tuổi thiếu niên (13 tuổi) vào miền nam học tập và sinh sống nơi mảnh đất quê người. Hành trang đơn giản chỉ mang theo 1 băng caset Dân ca Xứ Nghệ để mỗi lúc nhớ nhà, nhớ quê thì mở ra nghe.

Lần này không về quê được thôi thì để làm vui cho bản thân mình, sắp tới cũng nhân ngày Giỗ của Bác, con lại hành trình xách ba lô lên núi, có lẽ Đỉnh Hoàng Thiên, nơi mà anh em huynh đệ 3 miền đã làm đúng theo đúng lời di chúc của Bác. Chính nơi này con đã tìm được bình an trong tâm hồn, nơi con được tu tập và trải lòng với thiên nhiên với vũ trụ. Năm nay, là một năm cũng rất đặc biệt. Ngày giỗ Bác (21 tháng 7 âm lịch) đúng ngày 05/9/2023 ngày mà cả nước tổ chức khai giảng năm học mới. Con sẽ hát cho Bác nghe những làn điệu dân ca Ví, Giặm tại một nơi biên cương của đất nước./

Đêm đã về khuya! Ngày 09/07/2023 (22/5 âl)

Người Nghệ xa quê: Nguyễn Quang Khanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *