HOÀNH TRÁNG GIẢI BÓNG ĐÁ LÀNG KẾT NỐI TÌNH ĐỒNG HƯƠNG

Những năm qua, phong trào thể thao cơ sở phát triển mạnh, việc tổ chức một giải bóng đá cấp xã hoành tráng là chuyện bình thường, nhưng với một hội đồng hương cấp xã xa quê thì chuyện đó đang còn hiếm. Giải bóng của Hội đồng hương xã Thanh Xuân (Thanh Chương) ở miền Nam vừa tổ chức thành công, thật sự đã gây ấn tượng cho nhiều người.

Xã Thanh Xuân nhìn lại một nhiệm kỳ 1016 2020 | Đài Thanh Chương | kênh Thanh Xuan online

Thanh Xuân là một xã nghèo thuộc vùng hạ huyện Thanh Chương, năm nào cũng bị lũ lụt bao vây, đời sống còn gặp không ít khó khăn, có lẽ vì vậy nên truyền thống hiếu học, cách mạng, tinh thần đoàn kết xóm làng của người dân nơi đây, được hun đúc và phát huy từ sớm. Người Thanh Xuân xa quê không chỉ siêng năng học hành, chịu khó làm ăn mà còn sôi nổi trong các hoạt động thể thao, hoạt động xã hội. Giải bóng chào mừng năm mới vừa qua của Hội đồng hương Thanh Xuân ở miền Nam đã tiếp nối được truyền thống đó.

Sự “hoành tráng” của giải bóng thể hiện ở tính quy củ, tổ chức khoa học, được đông đảo con em xa quê hưởng ứng và cùng hướng về quê hương bằng một chương trình từ thiện có ý nghĩa. Ông Nguyễn Văn Diễn, Hội trưởng hội đồng hương Thanh Xuân ở miền Nam cho biết: “Đây là giải bóng đầu tiên do hội đồng hương Thanh Xuân đứng ra tổ chức, chúng tôi cũng khá bất ngờ bởi giải đã thành công ngoài mong đợi. Tuy chỉ là một giải phong trào, nhưng được tổ chức rất bài bản, đem lại nhiều ý nghĩa. Giải bóng đã hội tụ, kết nối và mở ra bao niềm hi vọng tốt đẹp cho những người con Thanh Xuân xa quê”.

Ảnh từ trái sang phải: anh Nguyễn Quang Khanh (BTC), anh Nguyễn Khánh Thành (Chủ tịch Xã Thanh Xuân), anh Phan Thái Bằng (doanh nhân), bác Nguyễn Văn Diễn (Chủ tịch hội đồng hương Thanh Xuân tại miền nam)

Theo anh Nguyễn Quang Khanh, thành viên BTC, giải bóng bắt đầu từ ý tưởng của một số cầu thủ trong Hội đồng hương Thanh Xuân. Sau một thời gian bàn bạc, Hội đã quyết định tổ chức giải bóng đá mini Hội đồng hương Thanh Xuân lần thứ nhất, lập ban tổ chức để điều hành giải. Những người tâm huyết với phong trào, đội trưởng các đội bóng cùng nằm trong ban tổ chức. Các thành viên, các tiểu ban như: tuyên truyền, thư ký, kế toán đều được phân công nhiệm vụ, hoạt động, phối hợp nhịp nhàng.

Điều đặc biệt của giải bóng đồng hương cấp xã này là có hẳn một trang webite “www.thanhxuan.net” làm nhiệm vụ tuyên truyền. Trang web https://thanhxuan.net/ ra đời trước đó không lâu do một người con Thanh Xuân lập nên để đưa tin, chia sẻ về những cái hay, cái đẹp của quê hương. Dịp này trang web đã dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền cho giải. Ngay trước khi giải diễn ra 2 tuần, những thông tin về giải đã được phổ biến khắp anh em đồng hương. Từ khi giải bắt đầu cho đến lúc bế mạc, trang web đã bám sát từng trận đấu để phản ánh kịp thời bằng những bài viết ngắn gọn, những hình ảnh đẹp, đầy ấn tượng.

Lễ khai mạc giải bóng đá cúp Thanh Xuan Online lần 1 – 2016

Việc tổ chức giải bóng (11/12/2016 – 1/1/2017) là sự mong đợi của nhiều người, nên khi giải diễn ra đã được đông đảo con em Thanh Xuân sinh sống, học tập, lao động ở miền Nam nhiệt tình hưởng ứng. Đã có 8 đội bóng cùng nhiều bạn trẻ ở khắp miền Tây, Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ về Bình Dương dự giải. Mỗi trận đấu, trên sân vận động luôn có hàng trăm cổ động viên đến cổ vũ. Chị Nguyễn Thị Ngọc Sáu, đang làm việc tại Nhơn Trạch (Đồng Nai), người từng hát trong lễ khai mạc, cho biết: “Rất vui mừng khi được về cổ vũ cho anh em đồng hương trong mùa giải này, dù ai thắng, ai thua không quan trọng, cái chính là được giao lưu, gặp mặt, được sống hết mình vì màu cờ sắc áo quê hương”.

Lễ bế mạc, gala… kết thúc giải đấu.

Giải bóng đã diễn ra đúng lịch thi đấu, có lễ khai mạc, bế mạc, trao giải, tặng quà, gala… giống như “chuyên nghiệp”. Sau 4 tuần tranh tài sôi nổi, trải qua 16 trận đấu hấp dẫn, với nhiều bàn thắng đẹp, Cup vô địch giải bóng đá mini Thanh Xuân online đã được trao cho đội Xuân Quỳnh, ngoài ra còn có các giải Nhì, Ba, cầu thủ xuất sắc, thủ môn xuất sắc và cổ động viên nhiệt tình.

Anh Nguyễn Đức Hiệu (26 tuổi) làm việc tại tỉnh Bình Thuận, nhận giải cầu thủ xuất sắc nhất, chia sẻ: “Vì phong trào chung của quê hương nên dù bận bịu đến mấy cũng về tham gia. Giải đấu đã để lại cho tôi những cảm giác tuyệt vời”.

Trao quà cho học sinh nghèo hiếu học tại Thanh Xuân

Đi cùng với giải bóng đá là chương trình từ thiện hướng về quê hương xuyên suốt từ đầu đến cuối. Ngay trước lúc khai mạc giải, việc tổ chức quyên góp vật chất như tiền bạc, sách vở…đã được tiến hành. Cho đến lúc bế mạc giải, BTC đã nhận được gần 55 triệu đồng tiền mặt, gần 1000 cuốn sách, tạp chí, giáo trình… ngoài ra còn nhiều dụng cụ phục vụ học tập. Hiện số quà tặng đã được gửi về quê trao tận tay cho học sinh các trường tiểu học, THCS Đặng Thai Mai, tiểu học Trần Hưng Học, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở quê hương. Đây là chương trình từ thiện có ý nghĩa nhân văn cao đẹp gắn liền cùng với giải bóng của Hội đồng hương. Ông Nguyễn Khánh Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, người từng tham dự lễ khai mạc giải bóng, khẳng định: “Anh em đồng hương Thanh Xuân xa quê luôn giữ gìn truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, tình cảm, cùng hướng về quê hương. Việc tổ chức giải bóng không chỉ là sân chơi để anh em đồng hương trên khắp miền Nam giao lưu, kết nối mà còn có ý nghĩa lớn trong việc góp phần ủng hộ, giúp đỡ quê nhà”.

An Nam

Nguồn: Phát hành trên báo giấy (ấn phẩm báo Xuân 2017) – Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *